Tập trung thu hoạch nhanh gọn các loại cây vụ Thu Mùa

Đăng lúc: 10:29:46 18/09/2024 (GMT+7)

Tính đến ngày 17/9/2024, bà con nông dân toàn huyện đã thu hoạch được 8.200ha/9.270ha lúa Mùa, đạt trên 87% tổng diện tích. Nhiều xã thu hoạch cơ bản đạt 100% diện tích, như: Thăng Long, Trường Minh, Tân Khang, Tân Phúc, Minh Khôi, Tượng Văn, Công Chính…Một số xã đã tiến hành gieo trồng các loại cây trồng vụ Đông sớm, ưu ấm, như: Tượng Sơn, Vạn Thắng, Công Liêm, Thăng Long, Trường Trung, Trường Sơn…Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xã tiến độ thu hoạch lúa Mùa chậm.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ về áp thấp nhiệt đới gần biển Đông; áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới  có khả năng ảnh hưởng đến khu vực tỉnh Thanh Hóa.
z5841928134249_dee43621caface65b4c104854b1b45d4.jpg

Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do thời tiết gây ra, bảo vệ kết quả sản xuất vụ Thu Mùa năm 2024 và triển khai vụ Đông năm 2024-2025, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tập trung chỉ đạo bà con nông dân  huy động nhân lực, máy móc tranh thủ thời tiết thuận lợi (thu hoạch nhanh gọn, cả ngày và đêm) diện tích lúa đã chín từ 80% trở lên với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; ưu tiên thu hoạch các vùng trũng thấp có nguy cơ ngập úng xong trước ngày 19/9/2024.  Đối với diện tích lúa chưa chín phải thường xuyên thăm đồng, chỉ đạo tiêu kiệt nước đệm trên mặt ruộng; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng chống, khắc phục, chăm sóc cây trồng trước và sau mưa lớn (bó dựng lúa, gia cố giàn, dựng lại cây trồng khi bị đổ, ngã ....). Tu sửa, bảo trì máy móc, nạo vét, khơi thông hệ thống tiêu để sẵn sàng tiêu úng khi mưa lớn gây ngập úng.

z5841928239894_e215598dec092ab3bdec3e4960a55d2d.jpg

Đối với sản xuất vụ Đông năm 2024-2025, các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung các Công văn của Huyện ủy và UBND huyện về sản xuất vụ Đông năm 2024. Với diện tích đất đã thu hoạch lúa Mùa,  tiến hành giải phóng đất, áp dụng các biện pháp làm đất tối thiểu; tiêu kiệt nước mặt ruộng, vệ sinh tàn dư đồng ruộng, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, khi thời tiết thuận lợi nhanh chóng tiến hành gieo trồng các loại cây trồng vụ Đông đảm bảo thời vụ và kế hoạch.

Với  diện tích vụ Đông đã trồng,  chỉ đạo khơi thông, tạo dòng tiêu nội ruộng, nội đồng, vun gốc chống ngập úng, đổ ngã; sau mưa lớn khẩn trương chăm sóc, thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo quy trình để cây trồng phục hồi và sinh trưởng tốt.  Tiếp tục rà soát, triển khai phương án và tổ chức sản xuất vụ Đông phù hợp với tình hình thực tế, điều kiện sản xuất của địa phương với phương châm tăng tối đa diện tích cây trồng chính, như: ngô lấy hạt, ngô làm thức ăn chăn nuôi, rau màu vụ sớm; Mở rộng rộng diện tích sản xuất các loại rau, màu có hiệu quả kinh tế cao gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm thông qua hợp đồng, như: khoai tây chế biến, ớt xuất khẩu, ngô ngọt, đậu tương, rau...;Xây dựng phương án chủ động cung ứng bổ sung giống cây trồng vụ Đông nếu có thiệt hại xảy ra.