Ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện với Viện kiểm sát Nhân dân huyện; giữa Viện kiểm sát Nhân dân và Công an huyện Nông Cống

Đăng lúc: 17:11:34 19/09/2024 (GMT+7)

Chiều 19-9-2024, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Nông Cống đã tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện với Viện kiểm sát Nhân dân huyện và giữa Viện kiểm sát Nhân dân huyện với Công an huyện Nông Cống.

z5846311176192_0fa06029870eec1d01a043d978010fce.jpg
Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Viện kiểm sát Nhân dân huyện Nông Cống
  Dự hội nghị ký kết chương trình phối hợp có các đồng chí:  Lê Xuân Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lương Minh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; Trình Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; Hoàng Mạnh Chung, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân huyện.

Tại hội nghị, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân huyện đã thông qua dự thảo Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và Viện kiểm sát Nhân dân huyện Nông Cống.

z5846311573142_0969cd272f3becae3949c90dad9c3d02.jpg
 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Viện kiểm sát Nhân dân huyện Nông Cống  ký kết chương trình phối hợp

Theo đó, Quy chế phối hợp quy định cụ thể về nguyên tắc, phạm vi phối hợp, chức năng, nhiệm vụ, quyền và trách nhiệm của mỗi bên trong quá trình thực hiện. Nội dung Quy chế phối hợp thể hiện trên 6 lĩnh vực công tác, gồm: Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng và tuyên truyền phổ biến pháp luật; giám sát hoạt động tư pháp; phản biện xã hội; đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm; tham gia các hoạt động tố tụng theo quy định của pháp luật; kiểm sát các hoạt động tư pháp; giải quyết khiếu nại, tố cáo; tập hợp ý kiến, kiến nghị của Nhân dân.

z5846789575873_a65ca96ef48163745ff6d9471d2fcc9d.jpg
Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Viện kiểm sát Nhân dân huyện và Công an huyện Nông Cống

Tiếp đó, Viện kiểm sát Nhân dân huyện cũng đã ký kết chương trình phối hợp với Công an huyện Nông Cống trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Quy chế phối hợp này gồm 3 chương, 10 điều nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, phân loại xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kịp thời, nhanh chóng, đúng pháp luật, tránh việc bỏ lọt tội phạm hoặc khởi tố oan, sai.

z5846831895425_3f029c20c73a575304db2f90329534c9.jpg
Viện kiểm sát Nhân dân huyện và Công an huyện ký kết chương trình phối hợp

Sau khi thảo luận, đóng góp ý kiến, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và  Viện kiểm sát Nhân dân huyện; Viện kiểm sát Nhân dân huyện và Công an huyện Nông Cống  đã ký kết Quy chế phối hợp công tác.

Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa các cơ quan nhằm tạo ra sự thống nhất, đồng bộ trong quá trình áp dụng pháp luật. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để mỗi bên cùng hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật.

z5846789686591_99be7bc4e39f88261012224ac62543b2.jpg
Đồng chí Lê Xuân Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy  đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện với Viện kiểm sát Nhân dân huyện, giữa Viện kiểm sát Nhân dân huyện và Công an huyện  trong chương trình phối hợp thực thi nhiệm vụ.

Để thực hiện tốt chương trình phối hợp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Xuân Hùng đề nghị các cơ quan xem đây là cam kết chính trị để thực hiện hiệu quả các nội dung trong Quy chế; cùng trách nhiệm, hỗ trợ, đồng hành thực hiện chức năng theo thẩm quyền của mình, mục tiêu chính là nâng cao đời sống cho Nhân dân trên địa bàn huyện; làm tốt công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân; quan tâm làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền  để huyện có văn bản chỉ đạo một cách thống nhất; trong quá trình phối hợp, cần tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết, từ đó đánh giá kết quả đạt được, nêu lên mặt còn tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm.

Với các nội dung của Quy chế phối hợp, đồng chí Lê Xuân Hùng tin tưởng, các đơn vị cùng phối hợp chặt chẽ trong quá trình hoạt động, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trên đìa bàn  huyện vững mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội chung của huyện.