Tết Trung Thu 2024 - mùa Trăng của lòng nhân ái và sẻ chia

Đăng lúc: 22:16:32 17/09/2024 (GMT+7)

z5841004732920_dae6cffb0627104b1386e30d44edb791.jpg
Các trường học phát động ủng hộ đồng bào lũ lụt

Trung thu năm nay, các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Nông Cống quyết định dừng các hoạt động vui chơi để dành kinh phí ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Đặc biệt, các trường học chủ động rút gọn các chương trình, không tổ chức vui Trung thu, mà  chuyển sang hình thức tặng quà thiết thực, hỗ trợ trực tiếp cho người dân vùng bão lũ.  Các hoạt động vui chơi của trẻ em được giảm bớt, thay vào đó là những món quà nhỏ nhưng chan chứa tình cảm được gửi đến các bạn ở vùng bị ảnh hưởng. Đây là cách giúp đỡ thiết thực, là bài học sâu sắc về lòng nhân ái, sự sẻ chia. Những món quà này là biểu tượng của tình đồng bào, tinh thần "tương thân tương ái" của người Việt Nam trong lúc khó khăn, hoạn nạn.
z5836352473572_f602d70ba0e428d38162cf7fb05aac2f.jpg
Trường Tiểu học số 2 thị trấn Nông Cống trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Năm học 2024-2025, trường Tiểu học số 2 thị trấn Nông Cống có gần 800 em học sinh. Theo kế hoạch, hoạt động vui Trung thu sẽ được tổ chức qui mô, tạo sân chơi bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng, Tuy nhiên, để dành kinh phí ủng hộ đồng bào lũ lụt, Ban giám hiệu nhà trường tạm dừng các hoạt động vui chơi, mà tổ chức phát động các em học sinh ủng hộ sách, vở, đồ dùng học tập cho các bạn học sinh vùng lũ. Đồng thời, nhà trường tặng quà cho 12 em học sinh khó khăn trong trường.

Cô Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 thị trấn Nông Cống chia sẻ:  “năm nay trường không tổ chức Trung Thu, học sinh cũng có thể tạm gác lại nhu cầu mua đồ chơi trong dịp này để đóng góp, chung tay cùng với nhà trường dành nguồn lực hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do bão lũ. Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực đó, các em vẫn có một mùa trăng đẹp và ý nghĩa, mùa trăng của lòng nhân ái, sự sẻ chia” .

z5841004677265_6374658c8d3eadda81294bb10091abeb.jpg
Học sinh trường THCS Trần Phú  hăng hái tham gia ủng hộ đồng bào lũ lụt

Sáng thứ 2, ngày 16/9, tại tiết chào cờ đầu  tuần, trường THCS Trần Phú đã phát động cán bộ, giáo viên, học sinh ủng hộ đồng bào lũ lụt và giáo dục lòng nhân ái cho các em học sinh. Tại Lễ phát động, trường THCS Trần Phú ủng hộ được số tiền 36.700.000 đồng. Nhà trường cũng  trích kinh phí tặng 12 suất quà cho học sinh khó khăn của nhà trường.

z5825693334509_2f5fff20af5562ae78706fbf52357386.jpg
Các khu dân cư tích cực ủng hộ đồng bào lũ lụt

Chị Bùi Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Hoàng Giang  cho biết,  năm nay, các khu dân cư xã Hoàng Giang không tổ chức lễ hội Trung Thu như mọi năm, nguồn kinh phí đó dành để quyên góp hỗ trợ đồng bào bị ảnh bởi bão số 3. Chị cùng bà con Nhân dân trong xã đóng gói nhu yếu phẩm, góp sức cùng các hội nhóm thiện nguyện để gửi lên vùng lũ. Dù Trung Thu không nhộn nhịp như mọi năm, nhưng năm nay thế hệ trẻ  được bài học về lòng nhân ái, biết sẻ chia.

Không chỉ xã Hoàng Giang, hay trường Tiểu học số 2 thị trấn, trường THCS Trần Phú, hay trường THCS Thăng Long, mà tất cả các địa phương, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện đều triển khai các hoạt động Trung thu mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.  Thiên tai luôn mang đến những mất mát đau lòng nhưng trong hoạn nạn, tình người vẫn sáng tỏ. Qua đợt bão lũ khắc nghiệt này, chúng ta thấy được sự đoàn kết, chia sẻ của người dân cả nước nói chung, huyện Nông Cống nói riêng  hướng về đồng bào gặp khó khăn.

Dù bão lũ gây ra những tổn thất không thể bù đắp nhưng với sự chung tay của cả cộng đồng, những vết thương sẽ sớm lành và cuộc sống của người dân vùng lũ sẽ sớm ổn định trở lại. Cơn bão qua đi, nhưng tình người còn mãi.