Bà con nông dân huyện Nông Cống khắc phục thời tiết nắng nóng, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Mùa

Đăng lúc: 16:42:45 13/06/2024 (GMT+7)

Những ngày này, mặc dù thời tiết oi bức, nắng nóng khắc nghiệt, song bà con nông dân trên địa bàn huyện Nông Cống đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tranh thủ thời gian đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa, phấn đấu hoàn thành trong khung thời vụ tốt nhất.

z5534745769538_9c40baad10286147fba8de144dd07749.jpg
Bà con nông dân tranh thủ cấy lúa  vào ban đêm tránh thời tiết nắng nóng gay gắt
  Hiện thời tiết  tại tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Nông Cống nói riêng  nắng gay gắt, oi nồng; nhiệt độ ngoài trời có thời điểm trên 40 độ. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, thời tiết nắng nóng gay gắt còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.  Việc gieo cấy lúa Mùa gặp không ít khó khăn.

Giữa cánh đồng không một bóng cây che mát, gương mặt, lưng áo đẫm ướt mồ hôi, đôi tay lấm lem bùn đất, tranh thủ lúc nghỉ uống cốc nước, anh Lê Đình Tuân, thôn Hồng Sơn  (Thăng Bình)  chia sẻ: Vụ mùa năm nay,  nhà tôi cấy hơn 02 mẫu lúa. Diện tích cấy nhiều, thời gian chuyển vụ lại ngắn hơn mọi năm nên ngoài lực lượng lao động của gia đình, gia đình  phải thuê thêm lao động mới bảo đảm được lịch thời vụ. Vì vẫn gieo cấy theo phương pháp truyền thống (cấy tay), lại đúng vào thời điểm nắng nóng gay gắt nên nông dân chúng tôi phải tranh thủ sớm, tối ra đồng. Vào vụ cấy (gần chục ngày trở lại đây), từ ba giờ sáng chúng tôi đã có mặt ngoài đồng; cấy  đến mười giờ, mười rưỡi mới nghỉ. Chiều đến, dưới nóng lên, trên nóng xuống, phải hơn 15 giờ nông dân mới có thể tiếp tục xuống đồng cấy lúa.

z5535121755218_6ab10507aeb853a3c50b6455e379fe42.jpg
Bà con nông dân xuống đồng cấy vào thời điểm chiều tối

Thời điểm này, tối tối, đi đâu chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh các bác nông dân mang theo đèn tích điện hoặc bình ắc quy, đèn pin ….ra đồng cấy lúa tránh thời tiết ban ngày nắng nóng gay gắt. Nhằm đảm bảo gieo cấy đúng nông lịch thời vụ, bà con nông dân tranh thủ tối đa thời gian, có những nông dân miệt mài ngoài đồng ruộng đến tận mười một, mười hai giờ đêm.

Ông Lê Ngọc Thắng, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng NN &PTNT cho biết: Với nỗ lực cao trong khắc phục khó khăn do thời tiết nắng nóng của nông dân, tiến độ gieo cấy lúa mùa của huyện không bị ảnh hưởng nhiều, Phòng NN & PTNT huyện cũng đã phân công cán bộ thường xuyên xuống kiểm tra, đôn đốc việc gieo cấy tại các địa phương, nhất là những vùng quy hoạch trồng vụ đông nhằm bảo đảm thời vụ đề ra. Tính đến ngày 13/6/2024, toàn huyện gieo cấy được gần 7.000/9.300 ha lúa, đạt trên 75% tổng diện tích.  Với sự nỗ lực của bà con nông dân, toàn huyện phấn đấu gieo cấy đạt 100% diện tích vào ngày 16/6/2024.

z5535158213194_ed3335ef4495392a80d3a9d91908b21a.jpg
Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt,  bà con nông dân vẫn tập trung gieo cấy lúa Mùa đảm bảo đúng nông lịch thời vụ

Để  thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch vụ mùa, ngành nông nghiệp đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm hoàn thành đúng lịch thời vụ. Điều tiết nguồn nước hợp lý,  cung cấp đủ nước cho việc chăm sóc lúa ở từng  vùng, từng xứ đồng, trà lúa, tạo điều kiện cho cây lúa bén rễ, hồi xanh sinh trưởng phát triển thuận lợi. Theo dõi chặt chẽ, sẵn sàng các phương án ứng phó với những diễn biến bất thuận của thời tiết. Trên cơ sở hướng dẫn quy trình của chuyên ngành kết hợp với thực tiễn tại địa phương,  hướng dẫn nông dân sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật. Thực hiện chính xác công tác dự tính, dự báo tình hình phát sinh, phát triển của các đối tượng sâu bệnh, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Với các giải pháp đồng bộ, tin tưởng  huyện Nông Cống sẽ có một vụ thu Mùa giành thắng lợi về năng suất và sản lượng.