Bảo hiểm xã hội huyện Nông Cống nỗ lực chuyển đổi số

Đăng lúc: 16:26:43 16/10/2024 (GMT+7)

Nhằm giảm tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí, phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp trong tham gia, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thời gian qua, BHXH huyện Nông Cống đã đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, thực hiện Quyết định về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch về việc Thực hiện các nhiệm vụ của “ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Tổ công tác Đề án 06 huyện; tính đến thời điểm hiện tại của năm 2024, Bảo hiểm xã hội huyện Nông Cống đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phối hợp với phòng, ban, ngành thực hiện triển khai 100% các dịch vụ công (DVC) thuộc thẩm quyền theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, làm sạch Cơ sở dữ liệu (CSDL) do BHXH quản lý đảm bảo đúng tiến độ được người dân, doanh nghiệp, các đơn vị liên quan ghi nhận, đồng tình, ủng hộ.
z5935749112971_9e2ffdb8a766fab666e362fd9c086856.jpg
BHXH huyện Nông Cống hỗ trợ người dân xã Yên Mỹ mở tài khoản, đăng ký chuyển lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản

BHXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo trong việc thực hiện các chương trình trong chuyển đổi số như: Tổ chức cài đặt VssID “ BHXH số”; cập nhật mã định danh cá nhân, số CCCD để đồng bộ dữ liệu Quốc gia về dân cư với dữ liệu BHXH, BHYT; tổ chức hội nghị triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM không dùng tiền mặt. Thực hiện 02 thủ tục liên thông nhóm DVC liên thông “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; “ Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng”.

z5935748117077_268ed9dc48ed1c2bc33d1ce71b5a71a9.jpg

BHXH huyện Nông Cống hỗ trợ người dân Thị trấn Nông Cống mở tài khoản, đăng ký chuyển lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản

BHXH huyện chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các quy định theo hướng dẫn của BHXH tỉnh Thanh Hóa, BHXH Việt Nam về quy trình nghiệp vụ và triển khai các nhiệm vụ Đề án 06, công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; phối hợp, tham gia với các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo điều kiện phát triển, cung cấp ứng dụng, dịch vụ số trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Đến tháng 10/2024, BHXH huyện Nông Cống đã triển khai, hướng dẫn và tổ chức cài đặt VSSID cho 38.000 người tham gia BHXH, BHYT đạt tỷ lệ 25%; cập nhật mã định danh cá nhân, số CCCD để đồng bộ dữ liệu Quốc gia về dân cư với dữ liệu BHXH, BHYT cho người tham gia đạt tỷ lệ 99,6% tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh, dùng CCCD gắn chip thay thế cho thẻ BHYT giấy. Đối với  Nhóm dịch vụ công Quốc gia “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, BHXH huyện đã triển khai thực hiện tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ 99%.

z5935748632643_07b903c2bb9e6745912331dd00e7ef5d.jpg
Nhân viên BHXH huyện hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID

Cùng với đó,  BHXH huyện đẩy mạnh công tác thực hiện số hóa dữ liệu nhằm đơn giản hóa TTHC, tiết kiệm thời gian đối với người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Xác định việc chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả các chế độ BHXH; khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo số tiền chi trả đúng người hưởng, nhanh chóng, kịp thời, vì vậy,  BHXH huyện Nông Cống đã và đang phối hợp với các phòng, ban ngành về việc vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, cụ thể: Chi trả lương hưu đạt tỷ lệ 22%, phấn đấu cuối năm 2024 việc thực hiện chi trả lương hưu không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 40%.  Chi trả chế độ BHXH một lần qua tài khoản đạt tỷ lệ 95%. Chi chế độ ốm đau, thai sản đạt tỷ lệ 100%.

z5935747598282_07d79bd7510a0fb916ebb1b3d37c65c1.jpg

Hiện tại, đơn vị đang phối hợp Công an huyện, UBND các , thị trấn;  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thực hiện triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền CSDL quốc gia về dân cư" cho người hưởng chế độ BHXH hằng tháng trên địa bàn.

Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, trong thời gian tới,  BHXH huyện Nông Cống tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả. Mục tiêu đến năm 2025, BHXH huyện phấn đấu đạt 100% DVC trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; 95% hồ sơ công việc  được xử lý trên môi trường mạng; 100% người dân tham gia BHYT đã được cấp Căn cước công dân gắn chíp có thể sử dụng thay thế thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Trần Hà