Phiên họp quý I năm 2023 Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nông Cống

Đăng lúc: 15:54:01 21/04/2023 (GMT+7)

Ngày 21/4, Ban đại diện Hội đồng quán trị Ngân hàng Chính sách Xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện Nông Cống tổ chức phiên họp quý I đánh giá hoạt động quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023. Đồng chí Phạm Hồng Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nông Cống chủ trì hội nghị.

Image-1 (7).jpg

Trong quý I năm 2023, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nông Cống đã tổ chức và chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ; Nghị quyết của HĐQT, các văn bản chỉ đạo của ngành cấp trên; Ban hành chương trình kiểm tra, giám sát, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, đảm bảo triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong quý I, UBND huyện đã trích chuyển ngân sách 01 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo trên địa bàn huyện, hoàn thành 67% kế hoạch được giao năm 2023; lũy kế nguồn vốn ngân sách UBND huyện trích chuyển đến nay đạt 7.208 triệu đồng.

Trên cơ sở các văn bản, nội dung chỉ đạo của NHCSXH cấp trên và Nghị quyết các phiên họp Ban đại diện, phòng giao dịch đã lập kế hoạch, chương trình hoạt động; bám sát chương trình kiểm tra để tổ chức thực hiện. Chỉ đạo cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn tham mưu cho các thành viên Ban đại diện trong công tác kiểm tra, giám sát. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chính quyền các xã, thị trấn triển khai đầy đủ, kịp thời các nguồn vốn cho vay.

Tính đến ngày 31/3/2023, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 156.822 triệu đồng. Tổng dư nợ cho vay đến ngày 31/3/2023 đạt 523.749 triệu đồng, tăng 11.437 triệu đồng cho so với ngày 31/12/2022. Doanh số cho vay quý I/2023 đạt 37.667 triệu đồng/830 lượt hộ vay; doanh số thu nợ quý I/2023 đạt 26.202 triệu đồng/926 lượt hộ trả nợ. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nông Cống đã phối hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác, ban giảm nghèo các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức kiểm tra chất lượng, hiệu quả nguồn vốn đầu tư; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước; các quy định, quy trình cho vay của NHCSXH đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Cùng với đó, quý I năm 2023, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nông Cống đã phối hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác, tổ chức các phiên họp giao ban theo kế hoạch, đánh giá thực trạng tín dụng, tình hình hoạt động của các tổ vay vốn, triển khai các chương trình cho vay; tuyên truyền và tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho vay tại điểm giao dịch xã. Tổng dư nợ cho vay ủy thác qua Tổ chức chính trị xã hội đạt 520.294 triệu đồng, tăng 11.688 triệu đồng so với ngày 31/12/2022, chiếm 99,3% tổng dư nợ cho vay tại Phòng giao dịch, với 320 tổ tiết kiệm và vay vốn, 11.291 số hộ vay vốn.

Đối với công tác giám sát hoạt động giao dịch,  trong quý I năm 2023, Phòng giao dịch NHCSXH tổ chức hoạt động giao dịch tại 29/29 xã, thị trấn theo lịch cố định hàng tháng vừa đảm bảo hoạt động giao dịch phục vụ nhân dân thông suốt, vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng và cán bộ thực hiện giao dịch. Tại các điểm giao dịch xã niêm yết công khai, cập nhật thông tin kịp thời các chương trình tín dụng ưu đãi, quy trình thủ tục cho vay, nội quy giao dịch, công khai danh sách các hộ hiện đang vay vốn, số điện thoại nóng của Ban giám đốc NHCSXH huyện.

Tại hội nghị, các  thành viên Ban đại diện đã đóng góp ý kiến đánh giá những kết quả đạt được của Ban đại diện trong quý I, nêu lên mặt còn tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2023.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Nông Cống  ghi nhận, biểu dương hoạt động tích cực của Ban đại diện thời gian qua. Nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023, đồng chí Phạm Hồng Hạnh yêu cầu thành viên Ban đại diện chủ động đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác vay vốn chính sách; thường xuyên rà soát nhu cầu vốn vay, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn; quá trình rà soát cho vay vốn đảm bảo đúng đối tượng, đảm bảo khách quan,  dân chủ; tăng cường tuyên truyền huy động nhu cầu vốn vay, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điểu kiện được vay vốn.