Quyết liệt trong xây dựng NTM nâng cao ở xã Minh Nghĩa

Đăng lúc: 07:59:52 28/03/2024 (GMT+7)

Chiều 26-3-2024, đồng chí Lê Xuân Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã có buổi làm việc với Ban chấp hành mở rộng xã Minh Nghĩa về xây dựng xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu năm 2024.

z5286046013438_ca9977546543ed6eb5b91ad30997a22f.jpg
Quang cảnh buổi làm việc
  Cùng tham dự có các đồng chí:  Nguyễn Thị Hoàng Nga, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng Minh Quân, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; Phạm Thành Chung, Phó Chủ tịch  UBND huyện;  đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy;  đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Tài nguyên – Môi trường,  Phòng Giáo dục – Đào tạo, Phòng Văn hóa – Thông tin, cán bộ Huyện ủy theo dõi và chỉ đạo xã Minh Nghĩa.
z5291549703423_c93ac90c3cece059b42d7dd77b8659e4.jpg
Đ.c Lê Thị Thái, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Minh Nghĩa báo cáo kết quả xây dựng NTM của địa phương

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Minh Nghĩa, trong xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, địa phương đã ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo và nhiều văn bản chỉ đạo về xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu.

Đối với xây dựng xã NTM nâng cao, đến nay xã Minh Nghĩa đã hoàn thành 15/19 tiêu chí; còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành, đó là: Tiêu chí số 2 Giao thông, tiêu chí số 4 Điện, tiêu chí số 7 Cơ sở hạ tầng thương mại và tiêu chí số 14 Y tế.

z5286052564861_ac3229fe7799041f817877de008bc468.jpg
Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Đối với xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các tuyến đường mẫu và tường rào mẫu, Toàn xã đăng ký xây dựng 13 tuyến, hiện đã hoàn thiện được 02 tuyến ở thôn Minh Sơn, 01 tuyến ở thôn Xuân Thành, 01 tuyến ở thôn Cung Điền. Các tuyến đang xây dựng, gồm: 02 tuyến tại thôn Tiền Châu, 01 tuyến tại thôn Trường Quang. Riêng thôn Minh Sơn đã được UBND tỉnh quyết định công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Các thôn: Tiền Châu, Cung Điền, Trường Quang, Xuân Thành, nhân dân tích cực xây dựng tuyến đường mẫu, hiến đất mở đường, xây dựng tường rào mẫu…để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

z5286050880293_3d1ec029a61dc46d970a694485bb7724.jpg
Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các phần việc trong quý I/2024 mà xã Minh Nghĩa tập trung hoàn thành, đó là: Hoàn thành đưa vào sử dụng gần 700m đường giao thông tại thôn Xuân Thành; chỉ đạo Hội Cựu chiến binh trồng trên 3.500 cây chuỗi ngọc trên trục đường này. Hội phụ nữ rà soát, khuyến khích, động viên xây dựng mô hình “vườn đẹp-nhà sạch” trên tuyến đường  thôn Tiền Châu. Hội Nông dân vận động 46 hộ cải tạo, chỉnh trang vườn hộ có diện tích từ 500m2 trở lên. Kế hoạch trong năm 2024, xã Minh Nghĩa tập trung hoàn thiện 15 tiêu chí tự đánh giá đã đạt; đồng thời có giải pháp quyết liệt đối với 4 tiêu chí chưa đạt.

Khó khăn trong xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu hiện nay của xã Minh Nghĩa là nguồn vốn để hoàn thiện các tiêu chí. Do đó, taị buổi làm việc, xã Minh nghĩa đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng mới 02 tuyến đường từ Mã Tổ đi thôn Trường Quang và tuyến đường ông Điểm (tuyến đường dự kiến xây dựng đường mẫu thôn Cung Điền).

z5286049171979_2f0e87e29b0c1ba4f8a90ef05d0ea232.jpg
Đ.c Lê Xuân Hùng, PBT TT Huyện ủy kết luận buổi làm việc

Sau khi nghe lãnh đạo xã Minh Nghĩa báo cáo về tình hình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và nghe thành viên đoàn công tác phân tích, đóng góp các giải pháp để xã Minh Nghĩa hoàn thành mục tiêu đề ra, kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu xã Minh Nghĩa nghiêm túc tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn để tổ chức triển khai thực hiện. Đồng chí cũng chỉ rõ, trong xây dựng NTM, xã Minh Nghĩa thiếu quyết liệt, thiếu quyết tâm; công tác lãnh, chỉ đạo chưa đồng đều; cảnh quan môi trường ở nhiều khu dân cư chuyển biến chậm; một số nhà văn hóa thôn chưa có thiết bị đồ chơi…

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, tinh thần chung là xã Minh Nghĩa phải hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong năm 2024. Do vậy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu xã Minh Nghĩa cần xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm  của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Địa phương cần đánh giá cụ thể từng chỉ tiêu, đến ngày 30/10/2024 phải hoàn thành hồ sơ 19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao trình  tỉnh thẩm định. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn. Huy động nhân dân tập trung chỉnh trang cảnh quan môi trường ở khu dân cư. Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, nâng cấp các tuyến đường giao thông theo tiêu chí kiểu mẫu.

Cũng trong ý kiến kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Hùng yêu cầu xã Minh Nghĩa quan tâm chăm lo phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đặc biệt là giữ vững mối đoàn kết nội bộ; giải quyết tốt mâu thuẫn trong nhân dân.

Đồng chí giao cho các phòng, ngành theo từng tiêu chí, từng chỉ tiêu  cùng với xã Minh Nghĩa tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ về hồ sơ cũng như nguồn vốn để xã Minh Nghĩa hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Về phía xã Minh Nghĩa, địa phương chủ động đấu mối với các đơn vị liên quan, khắc phục triệt để những khó khăn mà xã đang vướng mắc.