Mô hình “Thôn thông minh” ở thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi - Hiệu quả thiết thực trong cuộc sống

Đăng lúc: 15:20:25 24/09/2024 (GMT+7)

Trong lộ trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Tế Lợi đã xây dựng mô hình "thôn thông minh" ở thôn Liêm Chính. Qua đó giúp người dân tiếp cận với các nền tảng số, thu hẹp khoảng cách số thông qua việc phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Đến thôn Liêm Chính  những ngày này, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng quê thuần nông năm xưa giờ trở thành “phố thị”, song vẫn giữ được nét thanh bình, yên ả của làng quê.
z5814560220345_6347ed7c62452bf8fc3ea4a8b74ff244.jpg
Một tuyến đường của thôn Liêm Chính

Đi trên con đường thảm nhựa thênh thang, 2 bên đường là cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, Bí thư Chi bộ thôn Liêm Chính, bà Hoàng Thị Hằng thong thả nói: “Nông thôn mới kiểu mẫu đã làm đổi thay trong từng nếp nhà, ngõ xóm, cách làm của người dân. Bởi, khi có con đường sạch đẹp, cảnh quan thoáng đãng, bà con đã nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường từ nhà ra ngõ; đời sống văn hóa, tinh thần được nâng cao, người dân có sân chơi để sinh hoạt cộng đồng, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm. Đặc biệt, hạ tầng viễn thông được đầu tư bài bản, việc “số hóa” đi vào đời sống hằng ngày của bà con.

z5862569679647_b2f7dad531994cdcd90b574b01cfb085.jpg
Một nhóm Zalo của thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi

Nói rồi Bí thư Chi bộ thôn Liêm Chính  mở điện thoại cho chúng tôi xem các nhóm zalo,  “Tổ công tác nông thôn mới Liêm Chính”, “An ninh trật tự thôn Liêm Chính”..., trong đó đăng tải công tác chỉ đạo của xã, nhiệm vụ của thôn, tình hình an ninh trật tự trong thôn; có cả những phản ánh của người dân về môi trường, đất đai... “Đây là kênh thông tin quan trọng để bà con kịp thời nắm bắt được hoạt động của thôn, đồng thời giúp cho cán bộ thôn tuyên truyền cho Nhân dân hiểu các quy định của Nhà nước. Việc xây dựng mô hình “thôn thông minh” đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với đời sống hằng ngày của người dân, là xu thế tất yếu trong quá trình chuyển đổi số hiện nay.

z5814560222243_2f0c95890ab57217bfe88f0e1c9f5001.jpg
Mã QR Code của thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi được  đặt trên các tuyến đường

Giờ đây, khi về đến thôn Liêm Chính, không cần nhiều thời gian để chúng ta biết được toàn bộ thông tin về thôn. Chỉ không đầy 3 giây quét mã QR Code, tất cả thông tin chi tiết của thôn được hiện lên. Đây thực sự là một bước ngoặt mà thôn thông minh Liêm Chính nói riêng, xã Tế Lợi nói chung đã làm được; qua đó thay đổi căn bản tư duy của người dân, nâng tầm giá trị của vùng quê đáng sống.

z5814560218090_0becc9249653d3ca17fdee3de0c3f058.jpg
Nhà cửa khang trang của các hộ dân thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi

Nhận thấy lợi ích và hiệu quả mang lại, người dân trong thôn đồng thuận trong thực hiện các tiêu chí. Đến nay, toàn thôn có trên 97% người dân trong độ tuổi lao động dùng tài khoản thanh toán điện tử để thanh toán tiền điện, tiền nước, mua hàng trực tuyến, thanh toán tiền phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 60% hộ dân trong thôn lắp camera an ninh tại gia đình. Trong thôn đã lắp đặt camera an ninh tại các ngã ba, ngã tư, nơi tập trung đông người..., góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội  khu dân cư.

Xây dựng mô hình “thôn thông minh” không chỉ tiện lợi trong công tác điều hành lãnh đạo của xã, thôn, bảo đảm an ninh trật tự, bà con tiếp cận với công nghệ số để giao dịch thương mại điện tử..., mà còn áp dụng để phát triển sản xuất, kinh doanh; kết nối chính quyền với người dân.

z5814560223718_0eb0ebaab886a86bb93049cb2b20f838.jpg
Một tuyến đường mẫu của thôn Liêm Chính, xã Tế Lợi

Từ hiệu quả thiết thực của mô hình “thôn thông minh”, hiện nay xã Tế Lợi  đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó lấy tiêu chí “Chuyển đổi số” làm điểm nổi trội,  nhằm hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã để phục vụ và tương tác với người dân tốt hơn; đồng thời, nâng cao kỹ năng số cho người dân nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận với công nghệ số, giúp người dân dễ dàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trên môi trường số.