Nông dân trên địa bàn huyện tiếp tục khẩn trương thu hoạch lúa mùa sau mưa bão

Đăng lúc: 17:16:08 13/09/2024 (GMT+7)

Để bảo vệ thành quả sản xuất vụ Thu mùa năm 2024, ngay khi mưa dứt, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, bà con nông dân trên địa bàn huyện tiếp tục khẩn trương thu hoạch lùa mùa, nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết,  tính đến ngày 13/9/2024, trên địa bàn toàn huyện, diện lích lúa đã thu hoạch là trên 6.000 ha/9.200ha đạt trên 60%.
moi.jpg
Nông dân tranh thủ thu hoạch lúa trong thời tiết nắng ráo

Để khắc phục kịp thời những ảnh hưởng do bão số 3 (YAGI) gây ra; đồng thời bảo vệ sản xuất vụ Thu Mùa 2024 trước những hiện tượng bất lợi do thời tiết gây ra, trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thu hoạch triệt để diện tích lúa đã chín từ 80% trở lên và các cây trồng khác đã đến thời điểm thu hoạch, để bảo vệ năng suất, sản lượng. Tiêu cạn nước mặt ruộng để tạo thuận lợi cho việc thu hoạch lúa và các cây trồng khác.

z5826769386700_96a1f5691653b1336877244533091ee0.jpg
Bà con khẩn trương thu hoạch cả ngày, đêm để bảo vệ thành quả sản xuất

Trên diện tích lúa chưa chín bị đổ ngã, cần khẩn trương dựng, bó thành chùm, không để hạt lúa bị ngâm nước.
Ngoài ra, Đối với rau màu các cây trồng khác bị đổ cần dựng lên đồng thời tiến hành các biện pháp chăm sóc như: phun phân bón lá, các chế phẩm vi lượng,... cho cây nhanh phục hồi và chắm dặm đảm bảo mật độ gieo trồng; khi đất khô ráo tiến hành xới xáo, phá váng, vun gốc kịp thời để tạo độ thoáng cho đất tránh bị nghẹt rễ và kết hợp bón bổ sung phân lân, NPK,... Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra.

Trần Hà