Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Trần Văn Dũng, thôn Thị Long xã Tượng Sơn cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm

Đăng lúc: 08:38:42 10/09/2024 (GMT+7)

Thời gian qua, xã Tượng Sơn đã khuyến khích, vận động Nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, phù hợp với thực tế địa phương. Trong đó, mô hình trồng ổi lê Đài Loan theo hướng an toàn của gia đình anh Trần Văn Dũng, thôn Thị Long là một hướng đi đúng trong cải tạo vườn tạp trên địa bàn.

z5730009347993_8394c72cd60db717f7592f84399ee186.jpg
  Gia đình anh Trần Văn Dũng  là hộ dân tiên phong trồng ổi quy mô lớn ở xã Tượng Sơn  và đã thành công khi đưa cây ổi trở thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả cao về kinh tế cho gia đình. Dẫn chúng tôi tham quan vườn ổi sai trĩu quả được bọc túi nilon cẩn thận, anh Dũng chia sẻ: “Trồng ổi nhanh cho thu hoạch, giá bán lại ổn định nên hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với một số loại cây ăn quả khác. Đặc biệt, giống ổi Đài Loan dễ trồng, ít bị sâu bệnh, cho năng suất cao và có thể thu hoạch quanh năm nếu được chăm sóc tốt”.
z5730007275794_1ccce492fff6fe49bb5876e30f319693.jpg

Năm 2019, gia đình anh Dũng bắt đầu đưa những cây ổi lê sĐài Loan đầu tiên vào trồng thử nghiệm tại vườn nhà. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất nông nghiệp và tự học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, cùng bản tính cần cù, chịu khó, chỉ sau khoảng một năm trồng, vườn ổi của gia đình anh  bắt đầu cho thu hoạch quả. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, gia đình luôn tuân thủ quy trình trồng và chăm sóc vườn ổi theo tiêu chuẩn VietGap. Việc làm cỏ cho vườn ổi được làm hoàn toàn thủ công, quả ổi cũng được bảo vệ khỏi sâu bệnh bằng cách dùng các túi nilon ngay từ lúc quả còn nhỏ.

Với diện tích 2,7 ha, ngoài trồng 1.700 gốc ổi lê Đài Loan, gia đình anh Dũng còn trồng 700 gốc bưởi Diễn, bưởi Da xanh; 500 gốc Quýt đường; 600 gốc Táo. Cùng với đó, gia đình chăn nuôi bò, cá và ốc nhồi. Đến nay, các loại cây ăn quả phát triển tốt và cho thu hoạch; riêng cây ổi,  cho thu hoạch quanh năm. Bình quân mỗi năm, vườn ổi thu hoạch khoảng  trên 40 tấn, giá bình quân 20 nghìn/kg.  Sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu nhập của gia đình anh đạt trên 200 triệu đồng.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, hạn chế sức lao động, gia đình anh đã  đầu tư gần 100 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới tự động. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình trồng, mô hình của anh chỉ tập trung bón các loại phân chuồng đã qua xử lý nên quả thu hoạch to, đều và chất lượng được đảm bảo.

Sau 5 năm đầu tư thâm canh, khu vườn tạp trước kia của gia đình anh Trần Văn Dũng giờ đây được thay bằng một màu xanh trù phú của các loại cây ăn quả. Những quả ổi, quả bưởi, quả quýt, quả táo trĩu cành đang minh chứng cho hướng đi đúng trong cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng ở địa phương. Và xã Tượng Sơn cũng đang tiếp tục vận động nông dân đánh thức tiềm năng thổ nhưỡng vốn có,  hình thành nhiều vườn cây ăn quả quy mô như gia đình anh Dũng trên địa bàn xã.