Khởi nghiệp với mô hình Nấm Sò của thanh niên Trần Văn Tuấn, thôn Trung Liệt xã Trường Trung.
Thanh niên Trần Văn Tuấn, sinh năm 1990 ở vùng quê thuần nông thôn Trung Liệt, xã Trường Trung. Gắn bó với nghề nông, anh luôn đau đáu một ước mơ thay đổi tư duy sản xuất để phát triển kinh tế. Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, anh quyết định khởi nghiệp với mô hình trồng Nấm Sò.
Nấm Sò là một trong những loại nấm tươi rất được ưu chuộng vì hương vị thơm ngon, giòn ngọt như vị bào ngư; dễ nuôi trồng phù hợp với điều kiện thời tiết miền Bắc, nấm sinh trưởng và phát triển rất tốt trên những loại nguyên liệu dễ tìm như: mạt cưa, rơm, rạ, bã mía...
Anh Tuấn cho biết, sản xuất Nấm Sò là cả quá trình chăm chút kỹ cưỡng. Mùn cưa được sơ chế, loại bỏ tạp chất sau đó trộn với bột cám ngô theo tỷ lệ. Mùn cưa sau khi ủ sẽ được chia thành các túi nhỏ, thắt cổ túi bằng ống nhựa và bông rồi mang đi thanh trùng bằng phương pháp hấp cách thủy ở nhiệt độ cao. Các túi sau khi hấp sẽ có mùi thơm đặc trưng, chờ trong 24-48 giờ được cấy giống. Các túi mùn cưa sau khi được cấy Nấm sẽ chuyển đến các nhà nuôi sợi. Trong nhà nuôi sợi phải đảm bảo tiêu chuẩn độ ẩm, vệ sinh tốt thì thành phẩm mới có năng suất cao nhất và đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi thành sợi, trường trồng Nấm cẩn thận chọn những bịch Nấm sợi đã kín đáy có màu trắng đồng nhất, gỡ bỏ nút bông nén buộc kín miệng và đem treo bịch. Sau khi rạch bịch thời gian từ 7-10 ngày, Nấm Sò bắt đầu hình thành từng cụm nhỏ, đồng thời tiến hành tưới nước lên bịch bằng hệ thống phun sương, mỗi ngày 3-4 lần tùy theo thời tiết. Để có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn, được người tiêu dùng tin tưởng thì khâu xử lý nguyên liệu làm bịch giống là khâu quan trọng, quyết định đến chất lượng sản phẩm.
Với niềm đam mê của mình, cơ sở không ngừng mở rộng quy mô. Đến nay, cơ sở duy trì 3 vạn bịch Nấm Sò. Ngoài Nấm Sò, anh còn nghiên cứu trồng thêm Mộc nhĩ và Nấm Linh chi, với số lượng mỗi loại từ 2 vạn -3 vạn bịch. Mô hình đang tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương, với mức lương từ 5.000.000 đồng-6.000.000 đồng/người/tháng. Được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn là sản phẩm sạch, Nấm Sò làm ra đến đâu được tiêu thụ ngay đến đó, giá bán bình quân 35 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận của gia đình đạt trên 240 triệu đồng/năm
Sản phẩm Nấm Sò của gia đình anh Tuấn có vị ngọt, mùi nhẹ, mang tính đặc trưng riêng, lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm khẳng định vị trí sản phẩm trên thị trường, anh đã xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP “Nấm Sò Tuấn Lan”, một sản vật gắn liền với các nguyên liệu thân thiện môi trường, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Hoàng Yến
- Phó Bí thư Đoàn xã Thăng Bình Phan Văn Hoài khởi nghiệp với mô hình trồng nấm Bào Ngư xám
- Thôn Tân Dân xã Vạn Hòa chung sức xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu
- Thôn Ban Thọ xã Vạn Thắng nỗ lực xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu
- Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Cống tăng cường ứng dụng công nghệ số
- Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nông Cống chung tay cùng xã Tế Thắng xây dựng nông thôn mới nâng cao
- NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN NÔNG CỐNG GIAO BAN QUÝ 3 NĂM 2024 VỚI CÁC TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI NHẬN ỦY THÁC CẤP HUYỆN
- Hội Nông dân xã Hoàng Giang sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày lập Hội Nông dân Việt Nam
- Khởi nghiệp với mô hình Nấm Sò của thanh niên Trần Văn Tuấn, thôn Trung Liệt xã Trường Trung.
- Nem chua Khánh Hiền, xã Tế Thắng - đậm đà hương vị xứ Thanh
- Đến ngày 27/9/2024, huyện Nông Cống trồng được 1.050 ha cây màu vụ Đông