CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Xã Trung Thành: tưng bừng lễ hội Đền Mưng

Đăng lúc: 12:23:22 13/04/2024 (GMT+7)
100%

Sáng ngày 13-4-2024, tức ngày mùng 5 tháng 3 năm Giáp Thin, xã Trung Thành đã tổ chức Lễ hội đền Mưng năm 2024.

 56d6fb04b34f1d11445e.jpg
Đoàn rước lễ của làng Lương Mộng, làng Côn Sơn, Đền Tâm Giang (xã Tế Nông) xuống Đền Mưng.
     Tới dự có đồng chí Phạm Hồng Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Phòng Nội vụ huyện, UB MTTQ huyện, Huyện Đoàn Nông Cống; Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch huyện; đại diện lãnh đạo xã Trung Chính, Tế Nông, Hoàng Giang, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
12fadaff99b437ea6ea5.jpg

    Đoàn rước lễ của làng Yên Quả về Đền Mưng.

     Đền Mưng thờ Tham Xung Tá Quốc Lê Hữu – Con trai út của Thái thú quận Cửu Chân - Lê Ngọc. Vào năm 616 đến 618 nhà Đường phương Bắc đô hộ nước ta. 5 cha con ông Lê Ngọc đã chiêu mộ binh sĩ, rèn luyện nghĩa quân phất cờ khởi nghĩa, đánh đuổi giặc nhà Đường, lập nên những chiến công hiển hách, viết nên những trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

d6db5310165bb805e14a.jpg

     Lễ vật của Đền Tam Giang (xã Tế Nông).

     Khắc ghi những công lao to lớn đó, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” dưới chân núi Côn Sơn bên dòng Lãng Giang, nhân dân đã lập Đền thờ bày tỏ lòng thành kính và ghi nhớ công ơn Đức Thánh Lưỡng đã một lòng vì dân vì nước quên thân.

365ee09bdad0748e2dc1.jpg

    Các đại biểu cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Mưng năm 2024.

     Nhận thức được giá trị văn hóa của lễ hội Đền Mưng, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, ban ngành cấp huyện đến cơ sở đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của lễ hội Đền Mưng.

765009623e299077c938.jpg

Đồng chí Lê Văn Xuân, Phó CT UBND xã Trung Thành khai mạc lễ hội. 

     Để lễ hội Đền Mưng- di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia xứng tầm là lễ hội lớn nhất khu vực. Tại kỳ họp thứ 3, HĐND huyện Nông Cống khóa XX đã ban hành Nghị quyết số 89/NQ-HĐND ngày 23/12/2021 về việc thống nhất chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Mưng, xã Trung Thành với tổng giá trị cho các hạng mục công trình là 14,9 tỷ đồng.

3ffb1d642f2f8171d83e.jpg

     Ông Lê Huy Lâu, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Côn Sơn, thành viên Ban quản lý di tích xã Trung Thành báo cáo lịch sử Đền Mưng.

     Hiện nay UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với xã Trung Thành sớm hoàn thành công tác giải phòng mặt bằng, mở rộng khuôn viên, hoàn thiện hồ sơ nâng cấp, cải tạo Đền Mưng trong thời gian sớm nhất.

     Phát biểu tại Lễ hội Đền Mưng năm 2024, đồng chí Phạm Hồng Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến cơ sở đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của Đền Mưng với những việc làm thiết thực như: Phối hợp, chỉ đạo khôi phục các trò chơi, trò diễn dân gian, phong tục hát chèo thờ, chèo cạn; từng bước tái hiện phục hồi đầy đủ các hoạt động của lễ hội Đền Mưng xưa...

880372d24e99e0c7b988.jpg

    Đồng chí Phạm Hồng Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Lễ hội Đền Mưng năm 2024.

     Để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của quê hương, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phạm Hồng Hạnh đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân cũng như du khách thập phương cần tuyên truyền sâu rộng để quần chúng nhân dân trong xã, trong vùng và du khách thập phương hiểu được ý nghĩa, giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể lễ hội Đền Mưng.

d9a03c9f72d4dc8a85c5.jpg

    Nhân dân dâng lễ tại Lễ hội Đền Mưng năm 2024.

     Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong xã cần quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, của tỉnh tiến hành giải phóng mặt bằng, mở rộng khuôn viên, cung cấp các tài liệu, hồ sơ để di tích, lễ hội Đền Mưng sớm được nâng cấp, cải tạo và đưa vào hoạt động có hiệu quả.

     Xã Trung Thành cần tích cực kêu gọi, vận động nhân dân trong xã, trong vùng, các nhà hảo tâm, con em xa quê hỗ trợ kinh phí, hiến đất, mở rộng khuôn viên, nâng cấp đường giao thông, xây dựng bến thuyền để cùng với nhà nước và địa phương nâng cấp, cải tạo di tích Đền Mưng. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, làm tốt công tác bảo vệ đồ vật, đồ thờ tại di tích, tạo không gian tôn nghiêm, sạch đẹp. Nghiêm cấm việc lợi dụng hoạt động tâm linh để tổ chức hoạt động mê tín dị đoan.

a4905f13a65808065149.jpg

    Lễ vật của làng Yên Quả.

     Làm tốt công tác phối hợp với các xã lân cận khu vực Núi Nưa – Sông Lãng, Núi Nghiêu – Sông Hoàng gắn với quy hoạch đô thị Cầu Quan, kết nối với các điểm du lịch phía Bắc của huyện tạo thành chuỗi du lịch văn hóa tâm linh. Xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho CLB chèo thờ làng Côn Sơn, đầu tư thêm trang phục, đạo cụ, mời các nghệ nhân trong làng, trong vùng có chuyên môn tổ chức luyện tập, hướng dẫn và trao truyền cho các thế hệ trẻ trong làng, xã và trong vùng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của phong tục hát chèo thờ của lễ hội Đền Mưng nói riêng và lan tỏa trên quê hương Nông Cống.

5dca86b1befa10a449eb.jpg

    Tế lễ tại Lễ hội Đền Mưng năm 2024.

     Trong chương trình lễ hội Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa xã Trung Thành đã tổ chức tế lễ tại Đền Mưng nhằm tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã có công với nước. Đồng thời giáo dục truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

         

 

Nguyễn Thơ