CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Trung Chính tưng bừng lễ hội đua thuyền đầu xuân

Đăng lúc: 12:31:41 11/02/2024 (GMT+7)
100%

Trong sáng mùng 2 tết Nguyên đán Giáp Thìn (tức ngày 11/02/2024) chúng tôi đã có mặt tại xã Trung Chính, được hòa mình vào Lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng Lãng Giang. Tiếng trống hội vang lên như thúc giục lòng người dù đang ở đâu, đang làm gì, hãy nhanh nhanh về tham gia lễ hội. Ngay tử sáng sớm, mỗi người dân xã Trung Chính đã háo hức hòa mình vào dòng người đổ về trung tâm xã, nơi tổ chức lễ hội.

 b5a9c985643ece60972f.jpg
     Lễ hội đua thuyền truyền thống đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia, cổ vũ. Năm nay xã Trung Chính có 09 đội bơi đến từ 09 thôn trong xã. Mỗi đội bơi gồm có 13 người, trong đó 10 quân bơi, 01 người lái thuyền, một người xướng và một người tát nước từ trong thuyền ra ngoài.
     09 đội sẽ chia thành 3 hiệp bơi thi đấu vòng loại. Một hiệp bơi gồm 3 đội đua bơi 2 vòng với tổng chiều dài đường đua bơi là 2,5 km. Ban tổ chức chọn 3 đội nhất của vòng loại vào thi chung kết vào sáng ngày mùng 3 tết. Đoạn đường đua bơi từ cổng làng Tống Sở đến cầu Huyện. Được tham gia vào lễ hội đua thuyền truyền thống vào dịp tết đến xuân về đã tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cho mỗi người dân khu vực Cầu Quan.

 baade9e6445dee03b74c.jpg

     Ở mỗi hiệp đua bơi, sau khi có hiệu lệnh bắt đầu xuất phát, tiếng trống thúc giục, tiếng gõ mõ liên hồi cộng với tiếng reo hò của mọi người làm sôi động, náo nhiệt cả một vùng sông nước. Tại 2 điểm cổ vũ chính là ngay tại áng bơi và cầu Huyện người đến xem chật cứng cả lối đi, cổ vũ, khích lệ tinh thần của các đội đua bơi.
     Đã là người Trung Chính thì không ai lại không tham gia lễ hội đầu xuân. Tham gia ở đây không chỉ là tham gia trực tiếp vào các hoạt động vui chơi mà tham gia còn là đến xem và cổ vũ. Tất cả những đều đó đã trở thành niềm vui, niềm tự hào của mỗi người con quê hương mỗi độ xuân sang.
     Trong dịp xuân Giáp Thìn năm nay, trong 2 ngày mùng 2 và mùng 3 tết nguyên đán, ngoài lễ hội đua thuyền truyền thống, xã Trung Chính còn tổ chức giải bóng chuyền da nam mừng Đảng, mừng Xuân thu hút đông đảo nhân dân của 9 thôn tham gia. Các đội được bắt thăm và thi đấu vòng loại trực tiếp. Sau đó chọn 2 đội có thành tích xuất sắc nhất vào thi đấu trận chung kết. Gác lại những vất vả, lo toan của cuộc sống thường ngày, xuân đến mỗi người dân Trung Chính lại có tâm trạng háo hức tham gia các hoạt động vui xuân. Tất cả dường như đã ngấm vào máu thịt của đất và người nơi đây.

 8cf84630eb8b41d5189a.jpg

 
     Từ thế kỷ XVII đến nay, lễ hội đua thuyền trên sông Lãng được tổ chức định kỳ hàng năm vào dịp tết Nguyên đán. Đây là lễ hội của người Việt từ xa xưa, thuộc cư dân nông nghiệp vùng sông nước. Thông qua hoạt động lễ hội làm sống lại truyền thống chống giặc ngoại xâm, tinh thần thể thao cao thượng, rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt trong những năm gần đây, huyện Nông Cống đang đề nghị Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch, Trung tâm nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thẩm định, đưa lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng Lãng Giang của xã Trung Chính vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 9f23eeaa4311e94fb000.jpg


     Trung Chính là một địa phương giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Việc duy trì tổ chức các lễ hội đua thuyền truyền thống và các hoạt động vui xuân của xã đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Chính tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết phấn đầu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế -  xã hội trong năm 2024.   

  

Nguyễn Thơ