Mô hình trồng hoa thiên lý ở xã Yên Mỹ cho hiệu quả kinh tế cao

Đăng lúc: 15:13:07 23/05/2024 (GMT+7)

Hơn 3 năm nay, kể từ khi hoa thiên lý bén rễ với vùng đất thôn Yên Bình, xã Yên Mỹ đã giúp các hộ nông dân nơi đây có nguồn thu nhập tăng lên đáng kể, góp phần quan trọng trong chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế địa phương.

z5468517613879_c424fc495764770d13c476adc720b41e.jpg
   Xã Yên Mỹ có lợi thế đất đai màu mỡ, phù hợp cho các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Trong đó, nhiều diện tích được thâm canh cây rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Rau ngót, ớt xuất khẩu, dưa chuột…Những năm gần đây,  nhiều hộ dân ở thôn Yên Bình chuyển sang trồng hoa thiên lý, một loại cây dễ trồng, dễ tiêu thụ, cho hiệu quả rõ nét.

Hộ gia đình anh Nguyễn Trọng Phương, thôn Yên Bình trồng trên 01 ha hoa thiên lý, là hộ có diện tích trồng nhiều nhất của thôn. Đây cũng là hộ đi đầu trong việc thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, đưa cây thiên lý vào thâm canh thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả trước kia. Anh Phương chia sẻ: “Trước đây toàn bộ diện tích  đất gia đình trồng lúa, song thu nhập kém, gia đình anh  đã chuyển đổi sang trồng ngô và các loại cây trồng khác,  nhưng cũng thấy không hiệu quả. Sau đó, anh  được đi tập huấn nông lâm nghiệp, lại được đi tìm hiểu mô hình hoa thiên lý, nên gia đình   mua giống về trồng, và đây là năm thứ 3 anh  trồng hoa thiên lý. Thực tế thâm canh, cây hoa thiên lý mang lại hiệu quả kinh tế cao. Riêng năm 2023, sau khi trừ chi phí,  thu nhập từ hoa thiên lý của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng”

Cũng là hộ tiên phong trong chương trình cải tạo vườn tạp, gia đình anh Đỗ Văn Dương trồng 0,7 ha hoa thiên lý.  Năm đầu tiên, chi phí đầu tư cho 01 sào hoa thiên lý là 11 triệu đồng,  từ năm thứ 2 trở đi, chỉ đầu tư công và phân bón chăm sóc. Cứ 3 ngày, gia đình lại thu hoạch 1 lần.   Hoa thiên lý  thu hoạch đến đâu, được thương lái thu mua tại vườn đến đó, với giá bán từ 40 nghìn đồng/kg trở lên. Đây là loại rau sạch, được người dân ngày càng ưa chuộng, bởi vị ngon ngọt, bổ dưỡng và có công dụng trị bệnh.

z5468515068200_959d3cd40914d666de241849dc460fe2.jpg

Thôn Yên Bình, xã Yên Mỹ có 38 hộ trồng hoa thiên lý, với diện tích gần 19ha. Theo các hộ dân trồng hoa thiên lý, chi phí đầu tư trồng cây hoa thiên lý không lớn, cây hoa thiên lý có thể cho thu hoạch bông quanh năm, thời gian lưu gốc  từ 6 năm trở lên. Hoa thiên lý rất dễ trồng, kỹ thuật chăm sóc  đơn giản. Nếu chăm sóc tốt và khi hoa thiên lý mọc phủ kín giàn thì một sào có thể thu hoạch được từ 30 đến 40 kg/lần hái. Đặc biệt, trong quá trình trồng hầu như không phải sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về nhân giống, chỉ cần chọn phần dây không quá già, quá non, cắt thành đoạn dài chừng 8 - 10 cm rồi đặt vào đất ươm, phần trên giữ lại 2 mắt lá. Ươm đến khi cây ra rễ và lá non thì có thể đem trồng. Đối với người dân thôn Yên Bình, sau khi trừ chi phí, mỗi năm hoa thiên lý cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng trước kia.

Ông Phan Đình Lộc, Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ cho biết, nhu cầu tiêu thụ hoa thiên lý hiện nay  rất lớn, không chỉ các nhà hàng ăn uống, các chợ đầu mối có nhu cầu mà người dân cũng bắt đầu thường xuyên dùng hoa thiên lý thay các loại rau khác. Thời gian tới, Yên Mỹ sẽ  nhân rộng mô hình trồng hoa ra toàn xã, tìm đầu ra ổn định cho hoa thiên lý, giúp bà con nông dân yên tâm khi đầu tư trồng hoa thiên lý.