CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

ĐẢNG BỘ HUYỆN NÔNG CỐNG 70 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đăng lúc: 14:31:32 04/02/2016 (GMT+7)
100%

Sau thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, trước sự lớn mạnh nhanh chóng của phong trào cách mạng ở địa phương và đáp ứng những đòi hỏi của lịch sử, ngày 18-2-1946, Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ huyện Nông Cống được thành lập tại thôn Tống Sở, xã Trung Chính, do đồng chí Lê Thế Nguyên, tức Trần Nguyên Đông, làm Bí thư. Khi thành lập, Chi bộ chỉ có 7 đảng viên (gồm 4 đảng viên của Tỉnh ủy tăng cường và 3 đảng viên được kết nạp tại Hội nghị thành lập Chi bộ). Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Nông Cống ra đời là mốc son lịch sử quan trọng, đánh dấu sự phát triển vượt bậc truyền thống yêu nước và cách mạng của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Từ đây phong trào cách mạng của quần chúng có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng - nhân tố quan trọng, quyết định đến những thắng lợi sau này của phong trào cách mạng trong huyện.

        Từ chi bộ đảng đầu tiên với 7 đảng viên, chỉ trong một thời gian ngắn đã phát triển 46 đảng viên và thành lập được 4 chi bộ đảng. Từ yêu cầu thực tiễn cách mạng, tháng 7-1946 đã diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ huyện Nông Cống, Ban Chấp hành lâm thời lúc bấy giờ gồm 7 đồng chí. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, khí thế cách mạng diễn ra sôi nổi, phong trào sản xuất, tăng gia cứu đói, diệt giặc dốt, xây dựng Quỹ độc lập, hưởng ứng “Tuần lễ đồng”, “Tuần lễ vàng”, xây dựng “Hũ gạo kháng chiến” được các tầng lớp nhân dân trong huyện nhiệt tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng quân dân cả tỉnh, cả nước củng cố chính quyền non trẻ, xây dựng chế độ cách mạng mới.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Nông Cống là hậu phương lớn. Thực hiện “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những căn dặn của Người khi về thăm Thanh Hóa “Phải xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu”, cùng với ra sức thi đua xây dựng nền kinh tế, văn hóa kháng chiến, đẩy mạnh công tác chỉnh huấn, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc; xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang địa phương. Suốt 9 năm kháng chiến, Nông Cống đã trở thành quê hương của hàng vạn đồng bào khu III, khu IV tản cư, hàng chục cơ quan của Trung ương, khu IV và của tỉnh. Hàng vạn thanh niên trong huyện đã tham gia bộ đội, dân công tiếp vận, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu khắp các mặt trận: Thượng Lào, miền Tây Thanh Hóa, Chiến dịch biên giới, Chiến dịch Đông - Xuân mà đỉnh cao là Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hưởng ứng lời kêu gọi cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, trong cuộc kháng chiến này, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, xây dựng và bảo vệ miền Bắc XHCN, chi viện đắc lực cho cách mạng miền Nam. Thời kỳ này các phong trào thi đua như: “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”... được phát động và nhận được sự hưởng ứng sôi nổi nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Trong khói lửa chiến tranh, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cho tinh thần quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược: đó là trung đội dân quân xã Minh Khôi - đơn vị đầu tiên ở miền Bắc bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen; đó là Anh hùng LLVT Lê Mã Lương đã đi vào trang sử kháng chiến dân tộc với câu nói “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”... Qua cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, hơn 3.000 người con ưu tú của quê hương đã vĩnh viễn nằm lại các chiến trường, hơn 3.500 thương binh, bệnh binh, trong đó có 116 thương binh nặng. Hơn 10.000 người có thành tích tham gia chiến đấu được thưởng huân chương, huy chương... Hậu quả chiến tranh để lại nặng nề với trên 500 nạn nhân chất độc da cam và hàng ngàn đối tượng phải cứu trợ xã hội khác. Những cống hiến, hy sinh lớn lao của Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Nông Cống xứng đáng với danh hiệu và phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng: Danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVTND cho nhân dân và LLVT huyện Nông Cống, 13 xã đơn vị Anh Hùng LLVTND, 299 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”, 7 Anh hùng LLVT nhân dân và 1 Anh hùng Lao động.

Thoát khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc, ác liệt, nhân dân ta lại phải tiến hành 2 cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Góp vào chiến thắng vinh quang này, gần 400 người con yêu quý của quê hương đã ngã xuống và hàng trăm thương binh, máu của họ đã thấm vào dải đất biên cương của Tổ quốc vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đất nước sạch bóng quân xâm lược, biên cương được giữ vẹn nguyên, cả nước bước vào giai đoạn mới: Hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế - xây dựng CNXH.

Sau hơn 30 năm đổi mới, cùng với cả nước, cả tỉnh, Đảng bộ, nhân dân Nông Cống lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Từ một huyện thuần nông, điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội yếu, chưa đồng bộ, tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, phải liên tiếp đương đầu với những thiên tai, địch họa, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ của các ngành, địa phương; đặc biệt bằng sự nỗ lực phấn đấu của chính mình, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; kiên cường, bền bỉ đưa sự nghiệp đổi mới quê hương giành nhiều thắng lợi, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế tăng trưởng ổn định; một số chỉ tiêu tăng trưởng khá, đời sống của nhân dân được cải thiện, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; nội dung phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp ủy, chính quyền được đổi mới và tăng cường; chất lượng tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị được củng cố, lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền ngày càng được nâng cao.

Kết quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện sau 5 năm triển khai thực hiện, tổng nguồn vốn huy động đạt 3.755 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện đạt bình quân 14 tiêu chí/xã, có 7 xã là: Tượng Văn, Trường Sơn, Tế Lợi, Minh Thọ, Hoàng Giang, Trung Chính, Minh Nghĩa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau 30 năm đổi mới, trên quê hương đã chứng kiến biết bao đổi thay, cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc đã đến với từng ngõ xóm, từng gia đình. Một vùng quê nghèo, lạc hậu trước đây đang đi lên đổi mới từng ngày, bắt nhịp cùng cả tỉnh, cả nước bước vào thời kỳ CNH-HĐH. Thành tựu đó đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và cán bộ đảng viên. Từ một chi bộ đầu tiên với 7 đảng viên, trải qua 70 năm xây dựng, phấn đấu, trưởng thành, ngày nay Đảng bộ huyện đã có một đội ngũ đảng viên đông đảo với gần 10 ngàn đồng chí, sinh hoạt trong 73 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Chất lượng đảng viên không ngừng được nâng cao đủ sức lãnh đạo ở các địa phương cơ sở và trên tất cả các lĩnh vực. Thông qua việc triển khai “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” làm cho mọi người càng thêm tin tưởng, quyết tâm học tập, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn. Đặc biệt việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” đã làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, đó là cơ sở đảm bảo cho thắng lợi của Đảng bộ trong giai đoạn cách mạng mới.

Chặng đường 70 năm qua của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đã phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng, vì lợi ích của nhân dân. Dân tin Đảng, đi theo Đảng và vì tương lai hạnh phúc của chính mình gắn liền với mục tiêu và sự nghiệp cách mạng của Đảng. Với tất cả niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ và nhân dân trong huyện nguyện phát huy thành quả và kinh nghiệm của cả chặng đường lịch sử cách mạng vẻ vang, nêu cao truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, nắm vững thời cơ, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra.

                                                                                                                          BAN BIÊN TẬP