Hội nghị triển khai kế hoạch sản xúât vụ chiêm xuân năm 2014 và kế hoạch thuỷ lợi mùa khô năm 2013.

Đăng lúc: 13:45:51 27/11/2013 (GMT+7)

Sáng 21/11, huyện ta tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân năm 2014 và thuỷ lợi mùa khô năm 2013. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Hữu Dân - Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Tuấn - Phó bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Duy Dũng - Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện. Đồng chí Nguyễn Quốc Tiến - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sản xuất ngành trồng trọt năm 2013 trong điều kiện thuận lợi về nguồn nước, chủ động về giống; sau cấy thời tiết ấm, sâu bệnh ít, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Nhưng vụ chiêm xuân, huyện ta  đã gặp phải một số khó khăn nhất định, đó là: Thời tiết diễn biến khó lường,  tình hình sâu bệnh phức tạp  ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, phòng  Nông nghiệp và PTNN, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, các địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực của bà con nông dân trong toàn huyện nên đã đạt được kết quả quan trọng, với tổng diện tích gieo trồng là 28.287,1 ha, bằng 100,55% so cùng kỳ, trong đó vụ đông là 2.290,3 ha; vụ  chiêm xuân  tổng diện tích 13.579,1 ha; trong đó cây lúa chiếm 10.768,9 ha, năng suất đạt 64,1 tạ/ha, sản lượng đạt 69.244 tấn; Vụ mùa tổng diện tích 12.385,9 ha, riêng cây lúa là 10.776,2 ha, năng suất đạt 49 tạ/ha.

Vụ chiêm - xuân năm 2014,  huyện ta  có kế hoạch gieo trồng   14.678 ha, trong đó  cây lúa là 11.438 ha, ngô 150 ha, lạc 550 ha, khoai lang 350 ha, cói 600 ha, còn lại rau màu các loại. Để sản xuất vụ chiêm xuân đạt mục tiêu  sản lượng, Huyện đã đề ra các giải pháp cụ thể, như: Đưa các giống lúa ngắn ngày có tiềm năng, năng suất, chất lượng vào gieo cấy, bố trí trà lúa xuân muộn, với phương châm “xuân muộn, mùa sớm”, mở rộng diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; Bố trí hợp lý các loại cây trồng theo từng chân đất; ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, phát triển các vùng sản xuất chuyên canh áp dụng cơ giới hóa nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất trên từng đơn vị diện tích... Để chủ động trong tưới, tiêu nước, UBND huyện lập kế hoạch, giao chỉ tiêu khối lượng  cụ thể cho các xã, thị trấn phát động toàn dân tham gia làm thủy lợi mùa khô năm 2013 tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng giá trị trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

2013-11-27 07.28.48.jpg

Kiên cố kênh mương tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp
Ảnh: Thanh Sơn

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến, đề ra giải pháp chỉ đạo sản xuất năm 2014  như: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị Quyết số 03 của Ban chấp hành Đảng Bộ huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong chuyển đổi cơ cấu giống, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ; Cơ cấu giống và thời vụ gieo cấy phù hợp từng địa phương; Tăng cường công tác chuyển giao KHKT đến bà con nông dân và nên xây dựng các mô hình khảo nghiệm đưa giống mới vào sản xuất.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Phạm Hữu Dân - Phó bí thư Thường trực huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện đã phân tích rõ những tồn tại hạn chế của huyện ta trong sản xuất vụ chiêm xuân năm 2013. Tồn tại nổi bật nhất đó chính là công tác chỉ đạo của một số cán bộ từ huyện đến cơ sở còn thiếu tính nghiêm túc, không sát với thực tế. Bên cạnh đó, việc phòng chống sâu bệnh một số địa phương chưa hiệu quả. Các địa phương chưa chú trọng xây dựng kế hoạch sản xuất  nông nghiệp theo hình thức sản xuất hàng hoá, huyện ta vẫn chủ yếu là những loại cây trồng truyền thống, chưa có cây trồng mới mang lại giá trị kinh tế cao. Về sản xuất vụ chiêm xuân năm 2014, đồng chí Phạm Hữu Dân yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện nghiêm theo tinh thần nghị quyết số 03 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện; đồng thời chỉ đạo quyết liệt cơ cấu giống, kiểm tra chặt các cơ sở kinh doanh giống trên địa bàn; Để sản xuất mang lại năng suất, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt lịch thời vụ, phân công cán bộ, gắn trách nhiệm cụ thể đối với từng cán bộ, phấn đấu giành được diện tích, năng suất và sản lượng đề ra.

Thanh Sơn  - Hoàng Yến