Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Cống đồng hành phát triển các sản phẩm OCOP

Đăng lúc: 09:12:05 29/03/2023 (GMT+7)

Xác định các sản phẩm OCOP có vai trò quan trọng, là “hạt nhân” thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn mạnh mẽ hơn, góp phần giúp người dân cải thiện đời sống, thời gian qua huyện Nông Cống đã tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, từng bước khẳng định thương hiệu. Cùng với đó, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nông Cống đã đồng hành, hỗ trợ để huyện phát triển các sản phẩm OCOP.

IMG_8330.jpg

Các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện đã trở thành động lực để người dân thi đua phát triển sản xuất, liên kết tạo ra những sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Tham gia OCOP đã giúp các doanh nghiệp, HTX tiếp cận với phương thức sản xuất, quản lý kinh doanh khoa học, khuyến khích sáng tạo, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm, thúc đẩy chế biến sâu làm đa dạng hóa và làm gia tăng giá trị hàng hóa nông sản. Nhờ đó, thúc đẩy mở rộng sản xuất, gia tăng giá trị, doanh thu và thị trường tiêu thụ, doanh số bán hàng của các đơn vị có sản phẩm OCOP đạt sao tăng từ 35% - 40%.

Khi  được lựa chọn tham gia Chương trình OCOP, các HTX, hộ dân đều có ý thức sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn, thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang tập trung, quy mô lớn và nhất là liên kết chuỗi, tạo thành vùng hàng hóa bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Mỗi người sản xuất đều mong muốn sản phẩm mình làm ra được công nhận, được đánh giá, được nâng hạng, gắn sao để nâng tầm, khẳng định thương hiệu và có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Đồng hành cùng huyện trong phát triển các sản phẩm OCOP,  Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội  huyện Nông Cống đã tạo điều kiện hỗ trợ để các đơn vị xây dựng sản phẩm OCOP với tổng nguồn vốn trên 2 tỷ đồng, gồm: HTX tre Thăng Thọ 200 triệu đồng, Miến gạo Thăng Long 980 triệu đồng, Chậu cói Tân Thọ 390 triệu đồng, Gạo tím Hương quê  xã Minh khôi 100 triệu đồng, Túi xách Bảo Hường xã Tân Phúc 200 triệu đồng, Hương bài Vạn Thắng 80 triệu đồng, Yến sào Nam Khánh xã Vạn Hòa 100 triệu đồng.  Nhờ nguồn vốn hỗ trợ này mà các sản phẩm OCOP  ngày càng phát triển về quy mô cũng như chất lượng, nâng cao doanh thu cho gia đình, địa phương.

Thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội   huyện Nông Cống tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục hành chính để các đơn vị được vay vốn phát triển sản phẩm OCOP nhằm tăng giá trị sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Trong năm 2023, huyện Nông Cống phấn đấu có thêm từ 8-10 sản phẩm OCOP.