AGRIBANK NÔNG CỐNG ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG THÔN MỚI

Đăng lúc: 13:00:27 10/06/2021 (GMT+7)

Với vai trò là “bà đỡ” trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thời gian qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh huyện Nông Cống - Nam Thanh Hóa (Agribank Nông Cống) luôn đồng hành cùng nhân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ tích cực thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện.

Huyện Nông Cống nằm ở phía tây nam tỉnh Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 285,11km2 (28.511,46ha), dân số 183.771 người, có 29 đơn vị hành chính. Những năm trước đây, Nông Cống còn gặp rất nhiều khó khăn do nền kinh tế ở điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ chưa phát triển, thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp, đời sống nhân dân nghèo nàn, lạc hậu. Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đã chủ động, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; nhân dân và các doanh nghiệp trong huyện có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, cùng sự đồng hành của Agribank Nông Cống, kinh tế - xã hội chuyển biến vượt bậc, kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá; có 28/28 xã đạt chuẩn NTM, 03 xã đạt NTM nâng cao, hoàn thành các tiêu chí của huyện NTM. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 46,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,26%.

Trong chương trình xây dựng NTM, nguồn vốn từ Agribank Nông Cống đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư sản xuất theo hướng hiện đại, công nghiệp hóa nông nghiệp, xây dựng hạ tầng, đáp ứng các tiêu chí đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn.

Để nhân dân được tiếp cận nguồn vốn vay, thời gian qua Agribank Nông Cống chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành trên địa bàn huyện triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho vay xây dựng NTM, phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh đáp ứng nhu cầu nguồn vốn của nhân dân, góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen. Chủ động, ưu tiên tập trung nguồn vốn cho nông nghiệp, nông thôn, NTM, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn của người dân. Thực hiện công khai, minh bạch quy trình, thủ tục vay vốn; lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng ở mức thấp, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận được nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Thông qua các tổ chức hội Nông dân, hội Liên hiệp Phụ nữ ... tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế, hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng, nhà ở khu vực nông thôn. Cùng với đó là các chương trình cho vay tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như cho vay theo cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, cho vay hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi, cho vay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện … Agribank Nông Cống chủ trương ưu tiên nguồn vốn tín dụng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ chính sách nông nghiệp nhằm thúc đẩy, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện; tăng cường kết nối ngân hàng với khách hàng nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Dành nhiều ưu đãi cho khách hàng vay vốn phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Với vai trò là “mắt xích” quan trọng trong chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp, Agribank Nông Cống đã góp phần tạo nên các sản phẩm nông nghiệp chất lượng đạt tiêu chuẩn 3 sao Ocop như: sản phẩm Miếng gạo Thăng Long, Gạo sạch Hương Quê,.... Hỗ trợ cho vay đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất như các mô hình sản xuất rau trong nhà lưới, nhà màng ở Vạn Hòa, Thăng Long, Trường Sơn, Thị trấn Nông Cống... đã đóng góp tích cực đối với quá trình triển khai tái cơ cấu nền nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Ông Trịnh Quốc Vinh, giám đốc Agribank Nông Cống cho biết: “Agribank Nông Cống luôn ưu tiên tập trung vốn vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM. Dư nợ cho vay NTM chiếm tỷ trọng cao và tăng đều qua các năm. Từ dư nợ ban đầu (năm 2011) đạt 288 tỷ đồng, sau 10 năm triển khai, Agribank Nông Cống đã cho vay xây dựng NTM ở 100% xã trong huyện với tổng dư nợ tính đến 30/4/2021 là 1.589 tỷ đồng, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm hơn 98%”. Là minh chứng rõ nét khẳng định vai trò của Agribank Nông Cống trong việc đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bên  cạnh đó, Agribank Nông Cống luôn quan tâm công tác an sinh xã hội, thông qua các chương trình từ thiện như: các phong trào đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà tết cho các gia đình chính sách; thăm, trao tặng quà và số tiền mặt cho các thương binh, bệnh binh nặng, thanh niên xung phong, hộ nghèo...xây nhà mái ấm tình thương, hỗ trợ mua sắm trang thiết bị phục vụ trong trường học, trao tặng xe đạp hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng cây giống giúp nhân dân phủ xanh đất trống đồi trọc...
                                                                                                                                                 Mai Trang